Mứt, hoa quả sấy, bánh kẹo, ô mai… trên bàn trà ngày Tết có thể gây đầy hơi, đau bụng, không tốt cho gan… nếu ăn quá nhiều.

TS.BS Vũ Thị Thanh, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết, tiêu thụ đồ ăn và đồ uống ngọt như kẹo, mứt, nước ngọt có gas… có liên quan đến bệnh mạn tính như béo phì, tiểu đường type 2, bệnh tim mạch, ung thư, gan nhiễm mỡ, suy dinh dưỡng do thiếu vi chất… Thực phẩm chứa chất ngọt cao có thể gây rối loạn chức năng nhiều mô và cơ quan. Tăng đường huyết và ăn quá nhiều đường đều có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ ruột. Ăn quá nhiều đồ ngọt trong dịp Tết có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe hệ tiêu hóa.

mứt tết
Ăn quá nhiều đồ ngọt dịp Tết không tốt cho hệ tiêu hóa

Tổn thương đường ruột

Chế độ ăn nhiều đường có thể loại bỏ vi khuẩn có lợi trong ruột. Sự mất cân bằng làm tăng cảm giác thèm đường, gây tổn thương thêm đường ruột. Các thức quà ngọt ngày Tết có thể gây viêm nhiễm trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Tiến sĩ Vũ Thanh giải thích, sự gia tăng vi khuẩn gây bệnh làm thay đổi hàng rào niêm mạc bên trong ruột. Điều này làm giảm vi khuẩn có lợi dọc theo hàng rào, cho phép các chất có hại đi qua dẫn đến hội chứng ruột bị rò rỉ, gây phản ứng miễn dịch thành ruột.

Đường cung cấp năng lượng cho sự phát triển của vi khuẩn. Hệ vi sinh vật đường ruột là nơi sống của nhiều loại vi khuẩn và chúng không phản ứng với đường theo cùng một cách. Khi ăn nhiều đồ ngọt, một số loại đường sẽ xâm nhập vào hệ vi sinh vật đường ruột gây mất cân bằng trong hệ vi sinh vật.

Đầy hơi

Mặc dù hấp thụ nước là công việc chính của ruột già nhưng đường có thể hút nước vào ruột già, ngăn không cho nước được hấp thụ đúng cách. Điều này dẫn đến đầy hơi hoặc cảm giác nặng nề trong ruột.

Đau bụng

Lượng đường dư thừa không thể phân hủy và hấp thụ bởi cơ thể sẽ để lại trong ruột và lên men. Đường di chuyển chậm qua ruột già, nuôi dưỡng vi khuẩn và nấm men có hại, có thể gây ra sự tích tụ khí, gây chuột rút, co thắt và đau bụng.

đau bụng
Lượng đường dư thừa không thể phân hủy tích tụ trong ruột nuôi vi khuẩn gây đau bụng

Tiêu chảy

Những người mắc bệnh Crohn và tiêu chảy mạn tính tạo ra lượng chất nhầy cao bất thường trong ruột nếu ăn nhiều đồ ngọt, gây cản trở quá trình tiêu hóa, ngăn cản sự hấp thu các loại tinh bột và disacarit (một loại đường).

Liệt dạ dày

Khi ăn nhiều đồ ngọt, thức ăn đi vào dạ dày không được phân hủy và nằm trong dạ dày một thời gian dài gây đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng. Ở những người có lượng đường trong máu cao, liệt dạ dày có thể do dây thần kinh phế vị bị tổn thương.

Tổn thương gan

Tiến sĩ Thanh chia sẻ, quá trình tiêu hóa được kích thích bởi gan. Ăn quá nhiều đồ ngọt ngày Tết làm gan quá tải và gây ra những tổn thương tiềm ẩn, từ đó làm suy yếu quá trình tiêu hóa. Một lượng lớn đường fructose có trong soda, kẹo, bánh nướng… Nếu tiêu thụ nhiều đường fructose làm quá tải gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, tích tụ quá nhiều chất béo trong gan.

Rối loạn chức năng trao đổi chất

Đường fructose không thể kích thích insulin, do đó, không thể ức chế hormone đói ghrelin. Hormone tạo cảm giác no leptin không được kích thích khiến bạn ăn nhiều hơn. Điều này dẫn đến tăng cân, béo bụng, giảm cholesterol “tốt” (HDL) và tăng cholesterol “xấu” (LDL), tăng lượng đường trong máu…

Tiến sĩ Thanh khuyến cáo, tiêu thụ quá nhiều đường có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh không truyền nhiễm như tiểu đường, tim mạch, ung thư. Tỷ lệ mắc bệnh không truyền nhiễm gia tăng đang trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng. Hấp thụ quá nhiều đường có thể gây nhiều vấn đề sức khỏe như uống quá nhiều rượu bia.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ(AHA) khuyến nghị lượng đường bổ sung tối đa cho nam giới khoảng 150 calo (37,5 g hoặc 9 muỗng cà phê) và đối với nữ giới khoảng 100 calo (25 g hoặc 6 muỗng cà phê) mỗi ngày.