Có nhiều trường hợp coi đau bụng là vấn đề nhỏ, không đáng chú ý hoặc chỉ cần xoa dầu gió là khỏi, nhưng hãy cẩn thận vì đó là dấu hiệu cơ thể muốn bạn biết rằng bạn có thể mắc phải một số bệnh liên quan đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Theo giải phẫu học, ổ bụng được giới hạn bởi cơ hoành phía trên, hai cánh chậu phía dưới, cột sống và cơ lưng phía sau, và các cơ và cân thành bụng phía bên. Vùng bụng bao gồm hai vùng chính là vùng trên rốn (vùng trên rốn) và vùng dưới rốn (vùng dưới rốn). Các cơ quan cơ bản trong ổ bụng bao gồm: Gan, mật, lách, dạ dày, tụy, ruột (đại tràng, ruột non, mạc treo, trực tràng, hậu môn), hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang), và đối với phụ nữ còn có tử cung, buồng trứng, vòi trứng, âm đạo.

Các vị trí đau bụng tiết lộ gì về bệnh của bạn?
Các vị trí đau bụng tiết lộ gì về bệnh của bạn?

Có những triệu chứng nhẹ như đau nhẹ và sau đó mất, hoặc đau quặn theo chu kỳ. Khi ăn thức ăn gây khí, thực phẩm khó tiêu, chứa nhiều chất béo, có thể gây đau bụng trong một vài giờ hoặc vài ngày. Loại đau bụng này không nguy hiểm nhưng gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, đừng coi thường, một số triệu chứng đau bụng là dấu hiệu cảnh báo về các bệnh lý liên quan đến các cơ quan nội tạng trong ổ bụng. Những triệu chứng đau này không nên tự chẩn đoán, mà cần được bác sĩ kiểm tra trực tiếp, đôi khi cần thêm các xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán.

  1. Đau bụng vùng trên rốn

Vùng này còn gọi là vùng thượng vị, ngay dưới mũi xương ức. Nếu triệu chứng đau có cảm giác nóng rát, đau khi đói hoặc sau khi ăn kèm theo triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nôn hoặc buồn nôn thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh dạ dày.

Các cơ quan khác có thể bị tổn thương gây đau ở vùng này là gan, mật, tuyến thượng thận phải, tụy, động mạch chủ bụng.

2. Đau bụng xung quanh rốn

Khu vực này có thể đau do tổn thương ruột non, ruột già, mạc treo ruột, dạ dày, gan, tụy, thận, động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng. Nhiều trường hợp viêm ruột thừa có biểu hiện đau ở khu vực này.

Các vị trí đau bụng tiết lộ gì về bệnh của bạn?
Các vị trí đau bụng tiết lộ gì về bệnh của bạn?

3. Đau bụng vùng dưới rốn

Vị trí của các tổn thương trong vùng này có thể là ruột non, ruột già, ruột thừa, bàng quang, niệu quản, và ở phụ nữ còn có buồng trứng. Nếu có đau bụng dưới rốn kèm theo triệu chứng tiêu chảy, táo bón, thì thường là rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, đối với phụ nữ, đau bụng kinh có thể đi kèm với ra máu âm đạo.

Việc xác định vị trí đau, mức độ đau và các triệu chứng kèm theo là quan trọng để bác sĩ có thể chẩn đoán hoặc loại trừ các bệnh, và để có kết quả chính xác hơn, có thể cần phải thực hiện một số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để tránh nhầm lẫn bệnh. Người bệnh không nên tự chẩn đoán để tránh điều trị sai bệnh, điều này sẽ làm khó kiểm soát tình trạng bệnh.

[hf_form slug=”module”]