Có nhiều trường hợp coi đau bụng là chuyện nhỏ, không mấy để ý hoặc nghĩ rằng chỉ cần xoa dầu gió là xong, nhưng hãy cẩn thận vì đó là dấu hiệu của cơ thể muốn nói với bạn rằng bạn đang mắc một số bệnh liên quan đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Theo giải phẫu học thì ổ bụng được giới hạn bởi phía trên là cơ hoành, phía dưới là 2 cánh chậu, phía sau là cột sống và cơ lưng, hay bên là cơ và cân thành bụng. Vùng bụng bao gồm 2 vùng chính là vùng thượng vị (vùng trên rốn ) và vùng hạ vị ( vùng dưới rốn). Các cơ quan cơ bản trong ổ bụng bao gồm: Gan, mật, lách, dạ dày, tụy, ruột (đại tràng, ruột non, mạc treo, trực tràng, hậu môn), hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang), và đối với phụ nữ còn có thêm tử cung, buồng trứng, vòi trứng, âm đạo.

Các vị trí đau bụng tiết lộ gì về bệnh của bạn?
Các vị trí đau bụng tiết lộ gì về bệnh của bạn?


Các triệu chứng có từ đau nhẹ rồi hết đến việc đau quặn từng cơn, đau theo chu kỳ. Khi ăn những thức ăn sinh hơi, thực phẩm khó tiêu, nhiều chất béo thì bụng xảy ra một số cơn đau bụng đơn giản chỉ qua vài giờ là khỏi, nếu nặng thì vài ngày. Loại đau bụng này không nguy hiểm nhưng cũng gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của bạn.

Nhưng đừng chủ quan, một số triệu chứng đau bụng là dấu hiệu cảnh báo của những bệnh lý của các nội tạng bên trong ổ bụng. Những biểu hiện đau này không phải để mỗi người tự đoán bệnh, mà cần thiết để bác sĩ thăm khám trực tiếp, đôi khi cần làm thêm các xét nghiệm mới có thể chẩn đoán bệnh.

  1. Đau bụng vùng trên rốn

Vùng này còn gọi là vùng thượng vị, ngay dưới mũi xương ức. Nếu triệu chứng đau có cảm giác nóng rát, đau khi đói hoặc sau khi ăn kèm theo triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nôn hoặc buồn nôn thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh dạ dày.

Các cơ quan khác có thể bị tổn thương gây đau ở vùng này là gan, mật, tuyến thượng thận phải, tụy, động mạch chủ bụng.

2. Đau bụng xung quanh rốn

Khu vực này có thể đau do tổn thương ruột non, ruột già, mạc treo ruột, dạ dày, gan, tụy, thận, động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng. Nhiều trường hợp viêm ruột thừa có biểu hiện đau ở khu vực này.

Các vị trí đau bụng tiết lộ gì về bệnh của bạn?
Các vị trí đau bụng tiết lộ gì về bệnh của bạn?

3. Đau bụng vùng dưới rốn

Vị trí các tổn thương vùng này có thể là: ruột non, ruột già, ruột thừa, bàng quang, niệu quản, ở phụ nữ có buồng trứng.
Nếu đau bụng dưới rốn kèm theo triệu chứng tiêu chảy, táo bón, thì thường là rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, đối với phụ nữ, đau bụng kinh khi đến chu kỳ sẽ kèm theo ra máu âm đạo.

Việc xác định vị trí đau, mức độ đau và các triệu chứng kèm theo để bác sỹ có thể chẩn đoán bệnh hoặc loại trừ bệnh, để biết được chính xác hơn cần phải làm 1 số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để tránh nhầm lẫn bệnh. Người bệnh không nên tự đoán bệnh để tránh điều trị sai bệnh sẽ khó kiểm soát.

[hf_form slug=”module”]