Lá tía tô là một nguyên liệu tự nhiên có tác dụng kháng viêm, giảm đau, cải thiện tiêu hóa và chướng bụng. Đặc biệt, lá tía tô cũng được sử dụng trong việc điều trị viêm loét dạ dày. Bài viết này giới thiệu một số bài thuốc và phương pháp chữa viêm loét dạ dày sử dụng lá tía tô.

Tác dụng của lá tía tô với bệnh dạ dày

Tía tô (tên khoa học: Perilla frutescens) là một loại cây thân thảo, mọc quanh năm. Cây tía tô cho lá màu nâu tím và màu xanh lục sẫm. Đây là một loại rau sống ăn kèm với một số món ăn trong bữa ăn của người Việt. Bên cạnh đó, tía tô còn là một loại dược liệu điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Lá tía tô có khả năng điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả. Các thành phần hóa dược có trong lá tía tô là: axit alpha-linoleic, xeton, furan, hydrocarbon, aldehyde,… Với những thành phần chất này, lá tía tô có những tác dụng dược lý như sau:

  • Chống viêm;
  • Sát khuẩn;
  • Giảm đau;
  • Chống oxy hóa.

Nhờ những tác dụng này, lá tía tô đã trở thành một dược liệu phổ biến trong việc điều trị đau dạ dày. Y học hiện đại đã xác nhận hiệu quả của lá tía tô trong việc chữa trị đau dạ dày và viêm loét dạ dày. Ngoài ra, lá tía tô cũng được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác như hen suyễn, mụn nhọt, đau xương khớp, sưng vú và hỗ trợ chữa bệnh tim mạch.

tía tô chữa viêm loét dạ dày

Những bài thuốc chữa viêm loét dạ dày từ lá tía tô

Chỉ với nắm lá tía tô trong vườn, chúng sẽ giúp người bệnh đau dạ dày cải thiện ngay triệu chứng đau rát dạ dày, đầy hơi, ăn không tiêu, chướng bụng, viêm loét dạ dày,…

Sau đây là một số cách, một số bài thuốc chữa viêm loét dạ dày từ lá tía tô:

Cách 1: Trà tía tô chữa viêm loét dạ dày

Rửa sạch lá tía tô tươi, sau đó ngâm lá tía tô trong nước để uống như trà. Bạn cũng có thể phơi lá tía tô khô, rang vàng, sau đó ngâm với nước để uống và điều trị viêm loét dạ dày.

Cách 2: Nước lá tía tô giảm nhanh các triệu chứng bệnh dạ dày

Trong trường hợp bị chướng bụng, khó tiêu, đau dạ dày sau khi ăn, bạn có thể áp dụng bài thuốc sau: Rửa sạch lá tía tô tươi và giã nhuyễn lá tía tô, sau đó vắt lấy nước. Cho một ít muối vào nước lá tía tô và uống.

Cách 3: Ăn trực tiếp lá tía tô giảm viêm loét dạ dày

Một cách đơn giản hơn để điều trị đau dạ dày và phòng ngừa các bệnh khác là ăn lá tía tô tươi. Bạn nên bổ sung lá tía tô vào bữa ăn hàng ngày. Tinh dầu trong lá tía tô có khả năng giảm đau và viêm loét khi tiếp xúc với dạ dày.

Tuy nhiên, trước khi ăn lá tía tô sống, cần phải rửa tía tô sạch với nước muối hoặc thuốc tím.