Lá tía tô có tác dụng kháng viêm, giảm đau, cải thiện tình trạng khó tiêu, chướng bụng. Đây là một loại dược liệu mang lại hiệu quả tốt trong điều trị đau dạ dày. Bài viết giới thiệu một số bài thuốc, cách thức chữa viêm loét dạ dày từ lá tía tô.

Tác dụng của lá tía tô với bệnh dạ dày

Tía tô (tên khoa học: Perilla frutescens) là một loại cây thân thảo, mọc quanh năm. Cây tía tô cho lá màu nâu tím và màu xanh lục sẫm. Đây là một loại rau sống ăn kèm với một số món ăn trong bữa ăn của người Việt. Bên cạnh đó, tía tô còn là một loại dược liệu điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Lá tía tô có khả năng điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả. Các thành phần hóa dược có trong lá tía tô là: axit alpha-linoleic, xeton, furan, hydrocarbon, aldehyde,… Với những thành phần chất này, lá tía tô có những tác dụng dược lý như sau:

  • Chống viêm;
  • Sát khuẩn;
  • Giảm đau;
  • Chống oxy hóa.

Với những tác dụng trên, lá tía tô đã trở thành một dược liệu trong việc điều trị bệnh đau dạ dày. Y học hiện đại đã khẳng định công dụng chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày từ lá tía tô. Bên cạnh đó, lá tía tô còn được dùng để để điều trị một số bệnh lý khác như: hen suyễn, mụn nhọt, đau xương khớp, sưng vú, hỗ trợ chữa bệnh tim mạch,…

tía tô chữa viêm loét dạ dày

Những bài thuốc chữa viêm loét dạ dày từ lá tía tô

Chỉ với nắm lá tía tô trong vườn, chúng sẽ giúp người bệnh đau dạ dày cải thiện ngay triệu chứng đau rát dạ dày, đầy hơi, ăn không tiêu, chướng bụng, viêm loét dạ dày,…

Sau đây là một số cách, một số bài thuốc chữa viêm loét dạ dày từ lá tía tô:

Cách 1: Trà tía tô chữa viêm loét dạ dày

Rửa sạch lá tía tô tươi, sau đó hãm lá tía tô với nước để uống thay trà. Người dùng cũng có thể phơi lá tía tô khô, sao vàng, sau đó hãm với nước để uống, chữa viêm loét dạ dày.

Cách 2: Nước lá tía tô giảm nhanh các triệu chứng bệnh dạ dày

Trong trường hợp bị chướng bụng, khó tiêu, đau dạ dày sau khi ăn, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc sau: Rửa sạch lá tía tô tươi, để cho ráo nước. Sau đó, bạn giã nhuyễn lá tía tô, vắt lấy nước. Cho thêm một ít muối vào nước cốt lá tía tô và uống.

Cách 3: Ăn trực tiếp lá tía tô giảm viêm loét dạ dày

Một trong những cách đơn giản hơn, vừa giúp điều trị chứng đau dạ dày, vừa giúp phòng ngừa các bệnh lý khác, đó là ăn trực tiếp lá tía tô. Người bệnh đau dạ dày nên bổ sung lá tía tô vào bữa ăn hàng ngày. Tinh dầu trong lá tía tô sẽ có khả năng làm giảm đau, giảm viêm loét khi tiếp xúc với dạ dày.

Tuy nhiên, trước khi ăn lá tía tô sống, cần phải rửa tía tô sạch với nước muối hoặc thuốc tím.