Câu hỏi:

Mẹ em bị ung thư dạ dày, đã phẫu thuật cắt bỏ dạ dày cách đây 5 năm. Cách đây 5 tháng, bà đi khám thì bị di căn ung thư trực tràng. Bà đã phẫu thuật cắt bỏ hậu môn, sử dụng hậu môn nhân tạo và chung sống suốt đời với hậu môn nhân tạo.

Em muốn hỏi bác sĩ, với việc cắt bỏ dạ dày và phải cắt bỏ hậu môn, mẹ em phải ăn uống thế nào cho hợp lý để có thể tiếp tục sống lâu cùng con cháu ạ?

Trả lời:

Chào bạn!

Với trường hợp của mẹ bạn, bà nên có chế độ ăn dinh dưỡng đầy đủ, giàu calo, protein, bổ sung thêm canxi, vitamin. Bên cạnh đó, mẹ bạn cũng nên tuân theo chế độ ăn mềm, chia thành nhiều bữa nhỏ, có thể ăn từ 6 – 8 bữa/ngày. Trong chế độ ăn không nên ăn quá nhiều chất xơ, nên ăn những thực phẩm ít chất xơ. Ví dụ: ăn rau củ/hoa quả thì bỏ vỏ, bỏ thân để giảm lượng chất xơ trong chế độ ăn.

Ngoài ra, bà cũng nên kiêng các thực phẩm có hại, gây kích thích đường tiêu hóa như rượu, bia, cà phê, trà đặc, đồ ăn lên men, muối dưa… Bà nên uống thêm nước hoa quả để bổ sung vitamin, không nên kiêng thái quá các thực phẩm như lời đồn trong dân gian, vì giảm tình trạng dinh dưỡng thì có thể giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ tái phát bệnh.

Bà cũng nên có chế độ tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày, duy trì lối sống lạc quan, yêu đời. Những yếu tố đó có thể giúp cho hệ miễn dịch và sức khỏe của bà ổn định, giảm nguy cơ tái phát bệnh và có thể sống lâu cùng con cháu.

Chúc mẹ bạn luôn lạc quan và khỏe mạnh!