Đau dạ dày có thể đến đột ngột hoặc có thể là một triệu chứng liên tục, tái phát. Đau dạ dày có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số trường hợp tự khỏi nhưng cũng có khi cơn đau nhói dạ dày trở thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được điều trị. Dưới đây là những vấn đề tiêu hóa thường gặp dẫn đến cơn đau nhói dạ dày theo Very Well Health (Mỹ).

  • Khó tiêu: Là một trong các nhóm triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa. Triệu chứng khó tiêu bao gồm đau ở vùng bụng trên, cảm giác nóng rát ở bụng trên (ợ chua), bụng phình to, ợ hơi, cảm giác no khi ăn, âm thanh ọc ọc từ dạ dày, buồn nôn, có khí ga… Để giảm các triệu chứng ợ chua, bạn nên thay đổi lối sống, chế độ ăn uống và sử dụng liệu pháp tâm lý. Trong trường hợp nặng, bạn cần thăm khám để được bác sĩ chỉ định loại thuốc phù hợp.
  • Ngộ độc thực phẩm: Có thể do vi khuẩn, độc tố, virrus và ký sinh trùng gây ra. Các triệu chứng phổ biến bao gồm co thắt dạ dày có thể ở mức rất đau, tiêu chảy, nôn mửa. Ở một số người, các triệu chứng có thể nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh do thực phẩm sẽ tự khỏi mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, những người có các triệu chứng nghiêm trọng nên đến gặp bác sĩ.

đau nhói dạ dày

  • Viêm dạ dày ruột: Còn được gọi là bệnh cúm dạ dày, một bệnh nhiễm trùng dạ dày hoặc ruột. Bệnh thường do virus chẳng hạn như norovirrus gây ra ở người lớn và virus rota ở trẻ em. Một số trường hợp viêm ruột dạ dày xảy ra do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Các triệu chứng có thể bao gồm đau nhói bụng ở mức độ nặng, nôn mửa, bệnh tiêu chảy, buồn nôn sốt. Không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh viêm dạ dày ruột nhưng các giải pháp bù nước có thể hữu ích.
  • Không dung nạp lactose: Các triệu chứng của tình trạng này cũng bao gồm triệu chứng đau nhói dạ dày. Ngoài ra, không dung nạp lactose còn dẫn đến đau bụng, chuột rút, đầy hơi chướng bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Ở mỗi người sẽ có những triệu chứng khác nhau, thường bắt đầu từ 30 phút đến 2 giờ sau khi tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống có chứa lactose. Lactose là một loại đường thường được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm làm từ sữa. Không dung nạp lactose xảy ra khi cơ thể không thể tiêu hóa lactose đúng cách.
  • Hội chứng ruột kích thích (IBS): Là một tình trạng tiêu hóa chức năng mạn tính. Với tình trạng này, các triệu chứng có thể xảy ra đồng loạt. Triệu chứng bao gồm đau bụng, thay đổi nhu động ruột, tiêu chảy, táo bón. Bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, sử dụng thêm probiotics hoặc nhờ sự can thiệp từ bác sĩ tâm lý nếu nguyên nhân do căng thẳng để giảm các triệu chứng.
  • Viêm ruột thừa: Xảy ra do nhiễm trùng trong đường tiêu hóa hoặc tắc nghẽn đường đi giữa ruột già và ruột thừa. Triệu chứng phổ biến nhất của viêm ruột thừa là đau ở vùng bụng. Cơn đau này có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Viêm ruột thừa bắt đầu gần rốn, di chuyển xuống phía dưới bên phải của bụng. Bạn sẽ thấy cơn đau nặng hơn khi cử động hoặc chạm vào, khi hít thở, hắt, ho. Nếu không được điều trị, ruột thừa có thể bị vỡ trong vòng 48-72 giờ kể từ khi có triệu chứng đầu tiên. Các triệu chứng khác có thể đi kèm với cơn đau gồm nôn mửa, sốt, ớn lạnh, táo bón, sưng bụng, chán ăn…
  • Sỏi mật: Là những chất lắng đọng cứng, nhỏ giống như viên sỏi có thể hình thành trong túi mật. Nếu sỏi mật làm tắc ống mật, mật có thể tích tụ trong túi mật, gây ra cơn đau túi mật. Triệu chứng mà sỏi mật gây ra gồm đau bụng kéo dài hàng giờ, sốt, lạnh, ớn lạnh, nôn mửa, vàng da, phân nhạt, nước tiểu màu trà.
  • Loét dạ dày: Là một vết loét có thể hình thành trong niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Những người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) hoặc những người dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong thời gian dài có nhiều khả năng bị loét dạ dày tá tràng. Triệu chứng phổ biến nhất của loét dạ dày tá tràng là đau rát hoặc đau âm ỉ ở dạ dày. Cơn đau thường xảy ra nhất khi dạ dày trống rỗng. Ngoài ra, người bị loét dạ dày còn bị buồn nôn, giảm cân, ăn mất ngon…