Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng sau khi hồi phục từ Covid-19, nhiều người gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, buồn nôn và táo bón.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi nhóm chuyên gia từ Hệ thống Y tế VA Saint Louis và được công bố trên tạp chí Nature Communications vào ngày 9/3. Các triệu chứng thông thường như đau dạ dày, táo bón, tiêu chảy, nôn mửa và đầy bụng đã được báo cáo là phổ biến. Ngay cả những người đã mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ nhất cũng có khả năng cao gặp các vấn đề về tiêu hóa so với những người không nhiễm virus này.

Các nhà khoa học đã so sánh hồ sơ y tế của 154.000 người từng mắc Covid-19 trong hệ thống Quản lý Y tế Cựu chiến binh với khoảng 5,4 triệu người trong cùng nhóm tuổi nhưng không bị nhiễm bệnh. Họ đã phát hiện ra rằng người bị Covid-19 có khả năng gặp các vấn đề về tiêu hóa lâu dài (mà trước đó họ không gặp phải) cao hơn 36%. Trong số hơn 9.600 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, có nhiều người gặp các vấn đề ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, ruột, tụy hoặc gan.

bệnh tiêu hóa hậu Covid
Hàng nghìn người mắc bệnh tiêu hóa hậu Covid

Các chẩn đoán phổ biến nhất trong số 2.600 bệnh nhân được xác định là tăng axit, trào ngược dạ dày thực quản và loét dạ dày. Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, giám đốc nghiên cứu và phát triển tại Hệ thống Y tế VA Saint Louis, người là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết các rối loạn trong việc điều tiết dẫn đến sự mất cân bằng trong sản sinh axit trong cơ thể.

Các chuyên gia khác cũng đã chỉ ra rằng nCoV có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa lâu dài. Tiến sĩ Saurabh Mehandru, giáo sư khoa tiêu hóa tại Đại học Y khoa Icahn, New York, cho biết các nhà khoa học đã phát hiện một loại protein gọi là thụ thể ACE2 trên bề mặt tế bào, và loại protein này thường có mặt nhiều trên niêm mạc ruột non. Thụ thể ACE2 này tạo điều kiện cho virus xâm nhập trực tiếp vào hệ tiêu hóa.

Hơn nữa, viêm mạn tính liên quan đến Covid-19 có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa trong thời gian dài. Một số mảnh vụn của virus vẫn tồn tại trong hệ miễn dịch của bệnh nhân sau khi giai đoạn nhiễm bệnh cấp tính kết thúc, và điều này khiến hệ miễn dịch tiếp tục hoạt động và gây kích thích triệu chứng viêm.

Ngoài ra, căng thẳng tinh thần cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa hay bệnh dạ dày liên quan đến não.