Đối với nhiều người, mỗi ngày mới đến lại đầy bận rộn với công việc, lo toan và quan tâm ít đến vấn đề ăn uống. Họ chỉ ăn khi đói quá, ăn đủ để no bụng mà không biết rằng món ăn đó có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe.

Tuy nhiên, ngày nay, các căn bệnh về tiêu hóa đặc biệt là bệnh viêm dạ dày đang ngày càng gia tăng. Việc chăm sóc dạ dày và quan tâm đến việc ăn uống là rất quan trọng để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh và tránh các vấn đề về tiêu hóa. Vì vậy, hãy yêu thương và chăm sóc dạ dày của bạn. Hãy tạo cho mình thói quen ăn uống hợp lý và lành mạnh ngay từ hôm nay.

Dưới đây, bạn có thể tham khảo một số thông tin để phát triển thói quen ăn uống tốt giúp “yêu thương” dạ dày của bạn mỗi ngày.

  1. Thiết lập một thói quen ăn uống hợp lý, đúng, đủ bữa, đủ lượng thức ăn

Thói quen bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng, và ăn không đúng giờ là nguyên nhân gây viêm dạ dày, thiếu năng lượng, kém tập trung và hiệu suất làm việc không hiệu quả. Sau một đêm ngủ, khi dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn, bữa sáng sẽ cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho não bộ và cơ bắp hoạt động hiệu quả. Bữa sáng cũng giúp làm đầy dạ dày trống rỗng, từ đó ngăn chặn acid dịch vị tấn công niêm mạc dạ dày gây viêm, và hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra một cách nhịp nhàng và trơn tru.

Hãy yêu thương dạ dày của bạn mỗi ngày
Hãy yêu thương dạ dày của bạn mỗi ngày

Vì vậy, bữa sáng không chỉ cần được ăn đúng thời gian mà còn cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng. Không nên ăn quá ít và cũng không nên ăn quá no. Sau khi ăn món chính, nên bổ sung thêm trái cây hoặc uống một ly nước ép, sinh tố. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh, sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

2. Hình thành thói quen ăn uống thanh đạm

Đừng hiểu lầm rằng ăn uống thanh đạm là chỉ ăn chay và kiêng thịt. Ăn uống thanh đạm ở đây có nghĩa là sử dụng các nguyên liệu đơn giản và phương pháp chế biến đơn giản. Dù các món chiên, xào, hoặc nướng với nhiều gia vị có thể rất hấp dẫn, nhưng chúng không tốt cho sức khỏe so với các món hấp, luộc.

Ngoài ra, bạn nên đa dạng khẩu vị cho các món ăn và không chỉ ăn mãi những món có vị ngọt, chua hoặc mặn. Khi chế biến, hãy cố gắng giữ được hương vị tự nhiên của thực phẩm và tránh lạm dụng hương liệu, phẩm màu và gia vị. Một yếu tố quan trọng để bảo vệ dạ dày khi ăn uống là hạn chế việc ăn các loại thức ăn cứng làm cho dạ dày khó tiêu hóa và có thể gây tổn thương. Trong trường hợp các loại hạt hấp dẫn như vậy, hãy nhai kỹ trước khi ăn và tránh nhai nuốt vội để giảm tải công việc của dạ dày.

3. Hãy cân bằng dinh dưỡng cho các bữa ăn của bạn

Mỗi loại thực phẩm có giới hạn dinh dưỡng nhất định, vì vậy không nên vì sở thích mà ăn quá nhiều 1 món, nhất là những món làm tăng yếu tố tấn công dạ dày mà bỏ qua những món khác. Cần đa dạng thực phẩm để duy trì sức khỏe và cân nặng hợp lý.

Việc thay đổi món ăn cũng giúp khẩu vị được đa dạng hơn, kích thích ăn uống ngon miệng

  1. Giữ vệ sinh ăn uống

Điều này là cực kỳ cần thiết để phòng tránh những bệnh lây nhiễm do vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh trùng và các chất độc hóa học.

Hãy yêu thương dạ dày của bạn mỗi ngày
Hãy yêu thương dạ dày của bạn mỗi ngày dày

Vấn đề về thực phẩm bẩn đang gây ra nhiều lo ngại, tác động của nó thường không thể nhìn thấy ngay lập tức, mà tích tụ theo thời gian dài, dễ bị xem nhẹ.

Giữ vệ sinh ăn uống bao gồm việc lựa chọn nguồn thực phẩm và cách chế biến, bảo quản thực phẩm.

Dù chuyện ăn uống có vẻ đơn giản, nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là dạ dày. Ăn uống đúng cách sẽ giúp bảo vệ dạ dày, bảo vệ sức khỏe và cũng là một biện pháp để điều trị bệnh. Nếu bạn đã tự tin rằng mình ăn uống đúng cách nhưng vẫn gặp vấn đề về dạ dày, hãy tìm hiểu với một chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.