Bệnh viêm dạ dày có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó, bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP là một nguyên nhân đặc biệt nguy hiểm. Điều đáng lo ngại là để biết được viêm dạ dày do vi khuẩn HP, cần phải tiến hành xét nghiệm, và loại vi khuẩn này có khả năng lây nhiễm cho người khác qua nhiều đường truyền và có thể gây ung thư dạ dày. Vậy khi được chẩn đoán dương tính với vi khuẩn HP, người bệnh cần thực hiện những biện pháp gì?

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP, còn được gọi là Helicobacter pylori, là một loại vi khuẩn xoắn khuẩn thường cư trú trong lớp giữa chất nhầy và niêm mạc dạ dày. Chúng gây viêm niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng, xuất huyết dạ dày, bệnh U lympho tế bào và có thể thậm chí gây ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện vi khuẩn HP có thể tồn tại trong khoang miệng, các hốc amidan và hốc xoang, cũng như trong đường ruột. Tuy nhiên, tác động của vi khuẩn HP chỉ mới được ghi nhận trên niêm mạc dạ dày.

Một số cách để biết vi khuẩn HP dương tính

 • Kiểm tra mô bệnh học: lấy tế bào dạ dày, nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi, nếu thấy có vi khuẩn HP thì là vi khuẩn HP dương tính.
 • Nuôi cấy tế bào: mảnh sinh thiết tế bào bị bệnh được sử dụng để mang đi nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, sau một thời gian thấy vi khuẩn HP xuất hiện tức là HP dương tính.
 • Test thở UBT: bệnh nhân thổi vào một thiết bị, sau đó đánh giá qua thiết bị đo đặc biệt với thông số DPM (độ phân giải của chất phóng xạ trong một phút). Phương pháp này cho kết quả khá nhanh sau vài phút nhưng độ chính xác không cao. Kết quả dựa theo thông số này như sau:

– DPM< 50: vi khuẩn HP âm tính.

– DPM 50-199: không xác định vi khuẩn HP dương tính hay âm tính.

– DPM> 200: vi khuẩn HP dương tính

Cần xét nghiệm để biết có bị nhiễm khuẩn HP không

Nếu bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP cần làm gì?

Khi đã xác định nguyên nhân gây viêm dạ dày là do vi khuẩn HP, người bệnh cần chú ý những điều sau:

 • Ăn thức ăn dễ tiêu, chín, tránh ăn đồ chua, cay, nóng. Nên ăn chậm, nhai kỹ.
 • Duy trì việc ăn đúng giờ, tránh để đói hoặc ăn quá no.
 • Hạn chế uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích. Tránh các thức uống ảnh hưởng đến dạ dày như vitamin C, thuốc sủi bọt, thuốc giảm đau kháng viêm và corticoide.
 • Điều chỉnh lịch sinh hoạt điều độ, tránh căng thẳng, lo âu, cần có thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.
 • Tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc, bao gồm việc uống thuốc trước hoặc sau bữa ăn, đúng liều lượng và thời gian, không tự ý ngừng thuốc khi không còn đau.

Lưu ý sau điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn HP:

 • Sau khi hoàn thành đủ liệu trình, người bệnh cần đến kiểm tra lại xem tình trạng vi khuẩn HP đã khỏi chưa. Việc kiểm tra quá sớm so với thời gian quy định có thể dẫn đến kết quả không chính xác.
 • Sau khi vi khuẩn HP đã không còn, cần điều trị lành các vết viêm. Tránh những tình huống có thể tái nhiễm HP như dùng chung dụng cụ ăn uống với người bị HP trong cùng bữa ăn.
 • Nếu trong gia đình có người nhiễm HP, nên đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng phương pháp.

Viêm dạ dày do vi khuẩn HP có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nếu tuân thủ điều trị, vi khuẩn HP có thể khỏi bệnh. Vì vậy, ngay khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu của viêm dạ dày, người bệnh cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa để được hướng điều trị phù hợp.