Chữa đau dạ dày bằng cây nhọ nồi là một trong những mẹo dân gian được rất nhiều người biết đến và áp dụng tại nhà. Vậy cây nhọ nồi có công dụng như thế nào trong điều trị đau dạ dày và dùng như thế nào cho đúng cách?

Tác dụng của cây nhọ nồi với bệnh đau dạ dày

Cây nhọ nồi, hay còn được gọi là cỏ mực, hàn liên thảo, theo y học cổ truyền, được coi là một loại dược liệu có tính mát và vị chua ngọt. Khi tiếp xúc với cơ thể, cây nhọ nồi có tác dụng kháng viêm, thanh nhiệt giải độc, cầm máu nhanh chóng và ngăn chặn xuất huyết. Nó cũng được sử dụng để điều trị đau dạ dày một cách an toàn và hiệu quả.

Nghiên cứu y học hiện đại đã chỉ ra rằng cây nhọ nồi chứa nhiều hoạt chất có tác dụng trung hòa dịch vị acid dạ dày và giảm đau một cách hiệu quả. Các hoạt chất này bao gồm Tanin, Ecliptin, Carotene, Flavonozit,… Ngoài ra, vitamin K có trong cây nhọ nồi còn giúp ngăn chặn chảy máu trong dạ dày do viêm loét, thúc đẩy quá trình làm lành và phục hồi vết thương nhanh chóng, giảm đáng kể cơn đau. Điều trị đau dạ dày bằng cây nhọ nồi là một trong những mẹo dân gian phổ biến và mang lại hiệu quả. Bạn có thể yên tâm áp dụng phương pháp này tại nhà.

cây nhọ nồi chữa đau dạ dày

Các phương pháp áp dụng chữa đau dạ dày bằng cây nhọ nồi

Dưới đây là một số bài thuốc chữa đau dạ dày từ cây nhọ nồi được rất nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả điều trị, bạn có thể tham khảo để thực hiện tại nhà:

Uống nước cây nhọ nồi nguyên chất

Uống nước nhọ nồi chữa đau dạ dày là phương pháp rất đơn giản, tiết kiệm và mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, nước cây nhọ nồi hơi khó uống vì vậy bạn cần phải cố gắng và kiên trì sử dụng trong thời gian dài để mang lại hiệu quả điều trị như mong muốn.

– Nguyên liệu: 1 nắm lá nhọ nồi

– Cách thực hiện:

  • Lá nhọ nồi đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để sát khuẩn.
  • Sau khoảng 15 phút thì vớt ra để cho ráo nước.
  • Cho tất cả lá nhọ nồi đã chuẩn bị vào máy xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt.
  • Chia lượng nước thu được thành hai phần bằng nhau để sử dụng trong ngày.
  • Kiên trì áp dụng đều đặn mỗi ngày để mang lại hiệu quả như mong muốn.

cây nhọ nồi trị đau dạ dày

Kết hợp cây nhọ nồi với bạch cập chữa đau dạ dày

– Nguyên liệu: 50 gram cây nhọ nồi, 20 gram bạch cập, 15 gram cam thảo, 4 quả đại táo

– Cách thực hiện:

  • Tất cả các nguyên liệu trên đem rửa sạch rồi cho vào ấm.
  • Đổ thêm vào ấm 1 lít nước rồi đem đi sắc cho đến khi cạn còn 300ml.
  • Tắt bếp, chắt lấy lượng nước thu được và chia thành 2 phần bằng nhau.
  • Sử dụng nước nhọ nồi sau mỗi bữa ăn trưa và tối khoảng 30 phút.
  • Kiên trì áp dụng cách này trong khoảng 2 tuần các triệu chứng của bệnh sẽ dần thuyên giảm.

Qua đó, việc chữa đau dạ dày bằng cây nhọ nồi có thể giúp bạn làm giảm các triệu chứng bệnh và mang lại sự an lành cho dạ dày. Tuy nhiên, nếu triệu chứng không cải thiện hoặc trở nên nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến và chỉ đạo của bác sĩ chuyên khoa.