Ít ai biết rằng bên cạnh các yếu tố như chế độ ăn uống, sinh hoạt, nhiễm khuẩn, căng thẳng,… thì tư thế nằm ngủ cũng có mối quan hệ mật thiết với các bệnh lý dạ dày. Việc nằm ngủ sai tư thế có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nội tạng, làm trầm trọng hơn bệnh trào ngược dạ dày và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác.

Trào ngược dạ dày thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản

Ngủ là thời điểm dễ bị trào ngược dạ dày thực quản , khi đó hệ tiêu hóa bước vào giai đoạn nghỉ ngơi: tuyến nước bọt ngừng tiết, phản xạ nuốt nước bọt không còn,… Đồng thời, thực quản và dạ dày lúc này nằm ở vị trí ngang nhau.

Nếu vì một lý do nào đó  mà acid dịch vị bị trào ngược lên thực quản thì acid này sẽ được giữ lại ở thực quản, họng lâu hơn bình thường (do không có phản xạ nuốt), vùng niêm mạc cũng chịu tác động của acid mạnh hơn (do thiếu nước bọt trung hòa),… Khi lưu lại lâu trên họng, dịch vị còn có thể bị rơi vào phế quản, phế nang,… gây các bệnh lý về hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang, viêm tai.

Để có thể giảm bớt tình trạng này, nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng trái, hạn chế tối đa việc nằm sấp và nằm nghiêng phải.

Tại sao bệnh nhân viêm dạ dày – trào ngược thực quản lại nên nằm nghiêng trái  ?

Nằm nghiêng trái được xem là tư thế ngủ tốt cho những người có bệnh lý về dạ dày, đặc biệt là trào ngược dạ dày thực quản. Khi nằm nghiêng trái, dạ dày sẽ nằm thấp hơn ống thực quản, điều này tránh được nguy cơ trào ngược, đầy bụng.

Trào ngược dạ dày thực quản 2
Nằm nghiêng trái được xem là tư thế ngủ tốt cho những người có bệnh lý về dạ dày

Nằm ngửa có ích lợi gì đối với bệnh nhân viêm dạ dày – trào ngược thực quản?

Tương tự nghiêng trái, nằm ngửa cũng là một tư thế nằm ngủ tốt. Tư thế này giúp máu lưu thông lên não dễ dàng, hệ cơ xương được thư giãn – đặc biệt là với cổ và cột sống. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân hoặc những người có nguy cơ cao bị trào ngược dạ dày thực quản, thì nên kê một chiếc gối mềm mại và đủ cao để giúp nâng cao thực quản so với dạ dày.

Tại sao không nên nằm sấp và nằm nghiêng phải ?

Nằm sấp và nằm nghiêng phải được coi là hai tư thế ngủ rất có hại đối với sức khỏe.

Trái ngược với nằm nghiêng trái, nằm nghiêng phải sẽ khiến dạ dày bị nâng cao so với thực quản và cuống họng. Đây là một trong số  các nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản 3
Nằm nghiêng bên phải dễ bị trào ngược dạ dày thực quản

Theo lý thuyết, nằm sấp thì tốt hơn cho hệ tiêu hóa so với nằm ngửa. Tuy nhiên, đây lại là tư thế ngủ hết sức có hại. Khi nằm sấp, bạn sẽ phải nghiêng đầu sang một bên để thở, điều này gây gia tăng áp lực cho cổ và có thể dẫn đến vẹo cổ vào hôm sau. Tư thế này còn gia tăng áp lực lên lồng ngực, tim, gây tổn thương cột sống và ảnh hưởng đến lưu thông tuần hoàn của cơ thể.

Bệnh nhân viêm dạ dày – trào ngược dạ dày thực quản cần lưu ý

Bên cạnh thực hiện tư thế ngủ đúng, bệnh nhân cần chú ý những điều sau:

  • Chỉ nên nằm ngủ khi ăn xong  ít nhất 3 tiếng
  • Tránh mặc quần áo quá chật khi ngủ
  • Kê cao gối vừa phải khi ngủ
  • Tránh thức quá khuya

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp trên, người bệnh có thể sử dụng thêm các sản phẩm từ thảo dược để giúp trung hòa dịch vị, giảm trào ngược thực quản và hỗ trợ giảm viêm dạ dày.