Ít người biết rằng tư thế khi nằm ngủ cũng đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày, bên cạnh các yếu tố như chế độ ăn uống, sinh hoạt, nhiễm khuẩn và căng thẳng. Tư thế nằm ngủ không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nội tạng, gây trầm trọng hơn các vấn đề về trào ngược dạ dày và có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng khác.

Trào ngược dạ dày thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản

Trong quá trình ngủ dễ bị trào ngược dạ dày thực quản do nhiều yếu tố. Khi đó, hệ tiêu hóa đang trong giai đoạn nghỉ ngơi, dẫn đến giảm tiết nước bọt từ dạ dày và khả năng nuốt nước bọt cũng giảm. Thêm vào đó, vị trí của thực quản và dạ dày nằm ngang nhau.

Nếu acid dạ dày trào ngược lên thực quản do một lý do nào đó, acid này sẽ được giữ lại trong thực quản và kéo dài thời gian tiếp xúc với niêm mạc (do khả năng nuốt nước bọt giảm), gây tác động mạnh hơn lên niêm mạc (do thiếu nước bọt trung hòa). Khi acid lưu lại trong thực quản trong thời gian dài, nó có thể rơi vào phế quản, phế nang và gây ra các vấn đề về hệ hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang và viêm tai.

Để giảm tình trạng này, nên nằm ngửa hoặc nghiêng về phía trái, hạn chế nằm sấp và nghiêng về phía phải càng nhiều.

Tại sao bệnh nhân viêm dạ dày – trào ngược thực quản lại nên nằm nghiêng trái  ?

Nằm nghiêng trái được xem là tư thế ngủ tốt cho những người có bệnh lý về dạ dày, đặc biệt là trào ngược dạ dày thực quản. Khi nằm nghiêng trái, dạ dày sẽ nằm thấp hơn ống thực quản, điều này tránh được nguy cơ trào ngược, đầy bụng.

Trào ngược dạ dày thực quản 2
Nằm nghiêng trái được xem là tư thế ngủ tốt cho những người có bệnh lý về dạ dày

Nằm ngửa có ích lợi gì đối với bệnh nhân viêm dạ dày – trào ngược thực quản?

Cũng giống như tư thế nghiêng về phía trái, tư thế nằm ngửa cũng là một tư thế ngủ tốt. Tư thế này có nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện tuần hoàn máu đến não một cách dễ dàng và giúp hệ thống cơ xương nghỉ ngơi, đặc biệt là cổ và cột sống. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân hoặc những người có nguy cơ cao bị trào ngược dạ dày thực quản, nên sử dụng một chiếc gối mềm mại và đủ cao để giúp đảm bảo vị trí thực quản cao hơn so với dạ dày.

Tại sao không nên nằm sấp và nằm nghiêng phải ?

Nằm sấp và nằm nghiêng phải được coi là hai tư thế ngủ rất có hại đối với sức khỏe.

Trái ngược với nằm nghiêng trái, nằm nghiêng phải sẽ khiến dạ dày bị nâng cao so với thực quản và cuống họng. Đây là một trong số  các nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản 3
Nằm nghiêng bên phải dễ bị trào ngược dạ dày thực quản

Theo lý thuyết, nằm sấp được cho là tốt hơn cho hệ tiêu hóa so với nằm ngửa. Tuy nhiên, thực tế tư thế ngủ này lại có hại cho sức khỏe. Khi nằm sấp, bạn cần phải nghiêng đầu sang một bên để thở, điều này gây áp lực lên cổ và có thể dẫn đến vẹo cổ vào ngày hôm sau. Ngoài ra, tư thế này cũng tăng áp lực lên lồng ngực và tim, gây tổn thương cho cột sống và ảnh hưởng đến tuần hoàn của cơ thể.

Bệnh nhân viêm dạ dày – trào ngược dạ dày thực quản cần lưu ý

Bên cạnh thực hiện tư thế ngủ đúng, bệnh nhân cần chú ý những điều sau:

  • Chỉ nên nằm ngủ khi ăn xong  ít nhất 3 tiếng
  • Tránh mặc quần áo quá chật khi ngủ
  • Kê cao gối vừa phải khi ngủ
  • Tránh thức quá khuya

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp trên, người bệnh có thể sử dụng thêm các sản phẩm từ thảo dược để giúp trung hòa dịch vị, giảm trào ngược thực quản và hỗ trợ giảm viêm dạ dày.