Rối loạn tiêu hóa là tình trạng mà mọi người đều có thể gặp phải với nhiều mức độ và biểu hiện khác nhau. Đối với trẻ nhỏ, vấn đề này ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất nên cần được quan tâm đặc biệt. Trẻ có thể gặp các vấn đề như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, nôn trớ, phân sống, lười ăn hoặc kém hấp thu chất dinh dưỡng.

1.Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng hoạt động bất thường trong hệ tiêu hóa. Hội chứng này xảy ra do sự co thắt bất thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa, gây đau bụng kèm theo một số triệu chứng khác, bao gồm thay đổi tính chất của phân và quá trình đại tiện.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em
Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

2. Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

  • Do bệnh khác dẫn đến: nếu trẻ mắc một số bệnh như viêm loét dạ dày, nhiễm ký sinh trùng, khả năng trẻ bị rối loạn tiêu hóa cao. Trong trường hợp này, cần điều trị bệnh gốc và kèm theo điều trị triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
  • Loạn khuẩn đường ruột: thường xảy ra do nhiễm khuẩn đường ruột làm giảm sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột có lợi, trong khi đó các vi khuẩn gây bệnh chiếm ưu thế. Điều này dẫn đến các triệu chứng tiêu chảy kéo dài, phân sống, phân nát, kém hấp thu, và dẫn đến thiếu dinh dưỡng nếu kéo dài. Trong trường hợp này, cần bổ sung vi sinh vật có lợi cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Sử dụng kháng sinh liều cao kéo dài: khi điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn khác nhau, như viêm họng, vết thương nhiễm trùng, việc sử dụng kháng sinh kéo dài có thể làm giảm vi khuẩn có lợi trong đường ruột, gây ra rối loạn tiêu hóa. Trong trường hợp này, cũng cần bổ sung vi sinh vật có lợi cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ.
    Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em
    Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em
  • Dung nạp thực phẩm không tốt: vấn đề này khác nhau ở mỗi trẻ, do cơ địa của trẻ thiếu enzym để tiêu hóa một số chất, dẫn đến tình trạng không hoặc kém dung nạp, đầy bụng, tiêu chảy, xì hơi, nôn. Ngoài ra, một số loại thực phẩm có thể gây dị ứng cho trẻ, gây ngứa và cũng gây tiêu chảy và nôn.
  • Ép trẻ ăn quá nhiều: khi ép trẻ ăn quá nhiều, hệ tiêu hóa sẽ quá tải, gây buồn nôn, nôn, khó tiêu và kém hấp thu. Trường hợp này cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ.
  • Tiêu chảy do thức ăn kích thích hoặc thiếu chất xơ và nước: trẻ có thể bị tiêu chảy do ăn uống các thức ăn kích thích ruột, hoặc do thiếu chất xơ và nước. Đôi khi, việc sử dụng thuốc có liều cao để điều trị tiêu chảy có thể gây ra táo bón.

Mỗi trường hợp có biểu hiện tương tự, dễ gây nhầm lẫn. Do đó, phụ huynh cần nắm rõ thói quen ăn uống, chế độ ăn và các món trẻ ăn để tìm ra nguyên nhân và điều trị hiệu quả.