Trên thế giới hiện nay, tỷ lệ số người bị mắc ung thư dạ dày ngày càng tăng nhanh. Theo thống kê, mỗi năm có hơn 800.000 người tử vong do ung thư dạ dày trên thế giới. Và Việt Nam là một trong những nước có tần suất mắc ung thư cao. Một phần vì chế độ ăn uống sinh hoạt, cơ sở vật chất kỹ thuật chẩn đoán bệnh, một phần vì việc nhận thức về ung thư dạ dày còn kém. Phần lớn trường hợp không phát hiện được những dấu hiệu ung thư dạ dày từ sớm để phòng tránh kịp thời căn bệnh nguy hiểm này. Chỉ phát hiện ra những triệu chứng của bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng và nhiều trường hợp đã quá muộn.

Biểu hiện của ung thư dạ dày
Ngày càng có nhiều người mắc ung thư dạ dày

Biểu hiện của ung thư dạ dày

Việc phát hiện các dấu hiệu khó khăn bởi vì triệu chứng, biểu hiện của ung thư dạ dày khá giống với một số bệnh lý dạ dày khác gây nhầm lẫn. Từ đó, bệnh nhân do chủ quan mà bỏ qua hoặc điều trị không chính xác. Các triệu chứng thường gặp gồm có:

  1. Ợ chua, tiêu hóa không tốt

Biểu hiện đầu tiên của ung thư dạ dày đó chính là ợ chua, rối loạn tiêu hóa. Nó chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh. Bên cạnh đó còn có biểu hiện ăn không ngon. Một số trường hợp ghét ăn thịt, nhất là thịt mỡ.

  1. Đau vùng thượng vị âm ỉ hoặc nóng rát

Dấu hiệu điển hình thường thấy ở các bệnh về đường tiêu hóa, các bệnh lý về dạ dày đó chính là: đau, nóng rát dạ dày. Và nó cũng xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh. Vùng bụng trên rốn của bệnh nhân sẽ thường xuất hiện cơn đau bất thường, theo từng đợt và nếu không được chữa trị sẽ xảy ra với tần suất nhiều hơn với triệu chứng nặng hơn. Triệu chứng tương tự giống với những cơn đau dạ dày cấp và mãn tính nên cần chú ý hơn các dấu hiệu khác đi kèm. Đau dạ dày thường lúc đói hoặc no, còn ung thư dạ dày thì có thể đau bất cứ lúc nào, không theo quy luật nào.

  1. Đầy bụng, chán ăn, ăn không tiêu

Một biểu hiện khá phổ biến khác của bệnh nhân ung thư dạ dày đó là biểu hiện chướng bụng, đầy hơi rất khó chịu ở dạ dày. Khi yên tĩnh sẽ thấy biểu hiện rõ rệt nhất và khi hoạt động thì nó sẽ mất dần. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra cảm giác chán ăn, mệt mỏi.

biểu hiện ung thư dạ dày
Chán ăn đột ngột, đầy bụng cũng là biểu hiện của ung thư dạ dày
  1. Cảm thấy mệt mỏi, sút cân đột ngột

Việc bị ợ chua, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng khiến bệnh nhân ngày càng mệt mỏi, chán ăn. Các tế bào ung thư phát triển mạnh khiến cơ thể luôn có cảm giác mệt mỏi, sụt cân nhanh chóng, người bệnh bị suy nhược nhanh, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư ngày càng phát triển trong khi người bệnh dần dần không còn đủ sức chống đỡ.

  1. Nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen

Nếu trong chất nôn có lẫn máu hoặc đi cầu phân đen thì đó không chỉ là dấu hiệu tình trạng xuất huyết do viêm – loét dạ dày mà cũng có khả năng do ung thư dạ dày.

  1. Có thể sờ thấy khối u ở bụng khi bệnh đã ở giai đoạn cuối

Khi sờ thấy khối u này chứng tỏ bệnh đã rơi vào trường hợp nặng ở giai đoạn cuối của bệnh, khi khối u đã lớn.

Ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao do thường phát hiện trễ, nếu được điều trị ngay ở giai đoạn đầu thì bệnh có thể chữa khỏi, vì vậy khi có những biểu hiện của bệnh lý về dạ dày, bệnh nhân cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa.

Source: daday24h.com