Được đánh giá là bữa ăn quan trọng nhất và “hoàn toàn không nên bỏ qua”, bữa sáng mang đến cho bạn đầy đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể để bắt đầu ngày mới cùng nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, do đặc thù của bữa sáng là ăn lúc bụng đang đói, hệ tiêu hóa vừa mới được khởi động, thế nên không phải loại thực phẩm nào cũng nên dùng trong bữa ăn quan trọng này.

Dưới đây là những thực phẩm sau được khuyến cáo không nên sử dụng vào bữa sáng (lúc bụng đói), vì chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh dạ dày của bạn.

Các loại quả, thực phẩm có vị chua

Những loại quả và thực phẩm có vị chua thì nên hạn chế dùng dùng khi bụng đang còn trống rỗng, đặc biệt là trong bữa sáng. Nguyên nhân là do chúng có chứa một lượng acid khá cao, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Thậm chí, nếu ăn nhiều và trong một thời gian dài loại thực phẩm này sẽ làm tăng độ acid trong dạ dày, dẫn đến chứng dư acid dịch vị, trào ngược dịch vị và viêm loét dạ dày.

Để tránh gây hại cho sức khỏe, nên dùng những loại quả, thực phẩm này sau khi ăn sáng khoảng 1 giờ

Nước ngọt có gas

Mặc dù nước ngọt có gas mang lại cho bạn sự sảng khoái, nhưng rõ ràng đây không phải là một thức uống lành mạnh cho bữa sáng.

Dùng chúng khi đang đói có thể gây ra tình trạng kích ứng niêm mạc tiêu hóa, cảm giác cồn cào hay đau dạ dày. Bên cạnh đó, cảm giác sảng khoái cũng chỉ là tạm thời, sau đó, lượng gas còn lại trong dạ dày mà không thoát ra được sẽ tạo nên cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

Thay vì dùng nước ngọt có gas, hãy lựa chọn các loại đồ uống lành mạnh hơn cho bữa sáng, đơn giản nhất và tốt cho sức khỏe là uống nước lọc ấm.

Cà phê

Cà phê có chứa chất caffein – 1 hoạt chất có khả năng kích thích thần kinh. Do đó, uống cà phê vào bữa sáng sẽ giúp tinh thần tỉnh táo và minh mẫn hơn. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen xấu cho tiêu hóa, đặc biệt là trên dạ dày. Việc uống cà phê khi bụng đang trống rỗng sẽ kích thích gia tăng nồng độ acid hydrochloric trong dạ dày, gây ra tình trạng dư acid dịch vị. Và nhiều người sẽ miêu tả nó là cảm giác “xót ruột”. Nếu có thói quen uống cà phê, cần nhớ nên ăn 1 bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng rồi hãy uống.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Các món ăn nhiều dầu mỡ cũng cần được hạn chế tối đa việc tiêu thụ trong bữa sáng. Bởi đây là các thực phẩm rất khó tiêu, nhất là đối với hệ tiêu hóa vừa mới khởi động sau 1 đêm nghỉ ngơi. Khi ăn chúng, bạn sẽ vô tình gây cản trở tới hoạt động tiêu hóa và khiến bạn dễ gặp phải chứng khó tiêu, đầy bụng, trào ngược.

Các món ăn cay

Các món ăn cay, hay sử dụng nhiều gia vị có tính cay nóng được xem như là những thực phẩm tồi tệ nhất cho bữa sáng. Vị cay nóng của nhóm thực phẩm này gây kích ứng rất mạnh đến niêm mạc dạ dày, nếu sử dụng lâu dài sẽ gây nên những tổn thương nghiêm trọng cho dạ dày. Ngoài ra, với những người có tiền sử đau dạ dày, ăn cay vào buổi sáng có thể khiến bệnh tái phát trở lại với mức độ nặng hơn. Bởi vậy, bạn nên tuyệt đối tránh dùng các món ăn có gia vị cay vào bữa sáng. Còn đối với những người đang bị viêm loét dạ dày thì cần loại các món cay nóng ra khỏi thực đơn của mình nếu muốn nhanh lành.

Sữa chua

Mặc dù sữa chua rất có lợi cho tiêu hóa, nhưng đây không phải là một lựa chọn tốt cho bạn khi bụng đang rỗng. Nguyên nhân là do sữa chua có tính acid nhẹ. Mặc dù rất nhẹ nhưng nếu kết hợp thêm acid dạ dày đang được tiết ra thì vẫn có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Thêm vào đó, lượng acid cao trong dạ dày lúc này có thể sẽ giết chết những lợi khuẩn lactic có trong sữa chua.

Do đó, nếu muốn dùng sữa chua vào bữa sáng, hãy ăn sau khi đã dùng 1 bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng.

Bình Võ