Khi trong vùng bụng xuất hiện các dấu hiệu đau, nhói khó chịu, và có các biểu hiện không bình thường, chúng ta thường sử dụng thuật ngữ “đau bụng” để mô tả triệu chứng này. Tuy nhiên, đau bụng có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do rối loạn tiêu hóa, đau kinh, đau dạ dày, viêm ruột thừa… Mỗi loại đau bụng sẽ có các dấu hiệu giống và khác nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cách phân biệt các loại đau bụng này trong bài viết dưới đây.

  1. Đau bụng do đau dạ dày

Đau dạ dày thường có các biểu hiện như đau ở vùng thượng vị (vùng trên rốn) thường xuyên, có thể là đau nhói, đau âm ỉ, kèm theo cảm giác nóng rát. Đau có thể lan ra xung quanh và sau lưng. Đau tăng lên khi đói hoặc ăn quá no, đặc biệt là vào mùa đông. Đau dạ dày cũng thường gia tăng khi sử dụng các loại thực phẩm kích thích dạ dày như rượu, bia, thức ăn chua, cay nóng…

Phân biệt đau dạ dày với các loại đau bụng khác
Phân biệt đau dạ dày với các loại đau bụng khác


Bên cạnh triệu chứng đau vùng thượng vị, người bị đau dạ dày cũng thường có những biểu hiện đi kèm như: ợ chua, ợ hơi, buồn nôn hoặc nôn mửa, cảm giác chán ăn hoặc ăn không ngon miệng, thể trạng giảm sút, bụng căng đầy và đầy hơi. Trong trường hợp nặng, có thể xuất hiện biến chứng xuất huyết dạ dày, khi đó cơn đau trở nên cực kỳ dữ dội, người bệnh có thể nôn ra máu và đi cầu phân màu đen.

  1. Các loại đau bụng khác

  • Đau bụng do viêm ruột thừa:

Viêm ruột thừa là một tình trạng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Người bệnh thường cảm thấy đau âm ỉ ở vùng hố chậu bên phải, kèm theo triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn mửa và khó đi tiểu. Đôi khi, khi ấn vào điểm McBurney (điểm trên bên phải của vùng bụng), người bệnh cảm thấy đau rất mạnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm ruột thừa có thể có triệu chứng đau lan ra các vùng khác hoặc giảm nhạy cảm, điều này dễ dẫn đến nhầm lẫn. Hoặc người bệnh có triệu chứng đau bụng và sử dụng thuốc giảm đau để che giấu triệu chứng viêm ruột thừa, đến khi ruột thừa vỡ gây đau bụng dữ dội và cần được cấp cứu ngay.

  • Đau bụng do giun chui ống mật:

Giun chui ống mật là một bệnh có triệu chứng đau ở vùng thượng vị và hạ sườn bên phải, đặc trưng bởi cơn đau đột ngột, cực kỳ dữ dội và co quắp. Người bệnh thường uốn khuỷu và nắm chặt bụng hoặc nằm ở tư thế chổng mông để giảm đau. Ngoài ra, còn có triệu chứng buồn nôn, và đôi khi nôn đắng.

Mỗi trường hợp có thể có những biểu hiện khác nhau, và dễ bị nhầm lẫn với viêm dạ dày, tắc ruột hoặc viêm lồng ruột.

  • Đau bụng do Hành kinh:

Đau bụng kinh là một biểu hiện sinh lý bình thường ở phụ nữ. Đau thường xảy ra ở vùng hạ vị hoặc hố chậu, có thể là đau nhẹ hoặc đau quằn quại, đi kèm với buồn nôn, tăng nhiệt độ cơ thể và đau ngực. Nếu đau nhẹ thì sau vài tiếng hoặc một ngày thường sẽ tự giảm, nhưng nếu đau nặng, quằn quại và gây choáng, cần sử dụng thuốc giảm đau để làm giảm triệu chứng.

  • Đau bụng do tắc ruột:

Đau ở vùng hồi mang trành hay còn gọi là hố chậu phải, vùng quanh rốn hoặc mạn sườn. Cơn đau đột ngột hoặc âm ỉ, đôi khi đau thắt dữ dội.

Vì ruột bị tắc nên khi áp lực trong lòng ruột tăng cao làm trào ngược dịch tiêu hóa gây nôn ói, nôn xong vẫn không giảm được đau. Ban đầu bệnh nhân có thể trung tiện hoặc đại tiện được, sau đó bí trung đại tiện.

Phân biệt đau dạ dày với các loại đau bụng khác
Phân biệt đau dạ dày với các loại đau bụng khác

 

  • Đau bụng do viêm đại tràng mãn tính:

Đau bụng ở vị trí dưới rốn hoặc ngay rốn, hai bên mạn sườn và hố chậu bên trái, thường có triệu chứng đau âm ỉ kèm theo cảm giác muốn đi tiểu tiện. Sau khi tiểu tiện, cảm giác đau có thể giảm nhưng sau đó sẽ tái phát. Đau thường xuất hiện sau khi ăn, đặc biệt sau khi ăn hoặc uống những món có chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thực phẩm lạnh.

  • Đau bụng do hội chứng ruột kích thích:

Đau bụng do hội chứng ruột kích thích có triệu chứng tương tự như viêm đại tràng, kèm theo cảm giác đầy hơi, phân sống, phân nát, táo bón hoặc tiêu chảy. Cảm giác muốn đi tiểu tiện không ổn định và thường xuất hiện cảm giác chưa tiểu hết. Thường xuyên có triệu chứng tiểu tiện.

Đau bụng là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, do đó, đối với những trường hợp khi cơn đau không rõ nguyên nhân, không nên tự chẩn đoán mà cần được thăm khám trực tiếp bởi bác sĩ và có thể cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để đưa ra chẩn đoán chính xác.