Lượng sodium cao có trong thực phẩm muối chua có thể tăng nguy cơ cao huyết áp và ung thư dạ dày cho những người tiêu thụ thường xuyên.

Theo bác sĩ phẫu thuật Melvin Look tại Bệnh viện Mount Elizabeth ở Singapore, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày trong dân số đã giảm do những cải thiện về lưu trữ thực phẩm và chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Tuy nhiên, ung thư dạ dày vẫn là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, với nhiều nguyên nhân góp phần.

Ung thư dạ dày phổ biến hơn ở người châu Á so với người châu Âu. Nguyên nhân này liên quan đến vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), một tác nhân gây ung thư phổ biến ở người châu Á. Ngoài ra, nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao thường xảy ra ở nhóm người có người thân bị bệnh, độ tuổi trên 40, hút thuốc, tiêu thụ nhiều thực phẩm muối chua hoặc muối khói. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên thực phẩm muối chua với lượng sodium cao có thể tăng nguy cơ cao huyết áp và ung thư dạ dày.

Thực phẩm muối chua

Thống kê cho thấy, hầu hết các bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn muộn, đã lan ra các bộ phận khác, làm cho quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn. “Hơn 80% bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư dạ dày đều ở giai đoạn 3 hoặc 4, trong đó có 20% đã có sự lan rộng. Chỉ khoảng 10% được phát hiện ở giai đoạn sớm”, bác sĩ Melvin nói.

Triệu chứng thông thường của ung thư dạ dày bao gồm đau dai dẳng và khó chịu ở vùng bụng trên, buồn nôn, giảm cân và mất vị giác. Trong các trường hợp nặng, dạ dày có thể xuất huyết hoặc thủng, dẫn đến việc bệnh nhân nôn máu hoặc có phân màu đen.

Theo khuyến nghị, nhóm người có nguy cơ cao nên thực hiện kiểm tra ung thư dạ dày định kỳ. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề xuất kiểm tra ban đầu bằng nội soi dạ dày cho những bệnh nhân có triệu chứng đau bụng hoặc dạ dày, đặc biệt là những người trên 40 tuổi, có các dấu hiệu nghiêm trọng như nôn mửa, giảm cân và phân màu đen. Đối với những người trẻ tuổi có người thân bị ung thư dạ dày, không cần thiết phải thực hiện nội soi, mà chỉ cần kiểm tra hơi thở để tìm kiếm vi khuẩn HP.

“Bạn nên thực hiện nội soi dạ dày khi bạn 40 tuổi, ngay cả khi không có triệu chứng, nếu có người thân đã mắc ung thư dạ dày”, bác sĩ khuyên. Theo ông, nội soi dạ dày là một thủ thuật đơn giản, sử dụng một ống mềm nhỏ được đưa vào miệng của bệnh nhân và thông qua dạ dày, từ đó bác sĩ có thể quan sát bên trong để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng.

Theo các chuyên gia, nội soi là một thủ thuật an toàn, chỉ mất khoảng 10 phút và không gây đau đớn hay khó chịu, chỉ cần kiêng ăn trước đó 6 tiếng. “Trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ kiểm tra và chỉ định điều trị một tuần bằng kháng sinh nếu phát hiện có vi khuẩn HP. Việc loại bỏ vi khuẩn này sẽ giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày trong tương lai”, ông Melvin giải thích.

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. Ở giai đoạn đầu, bác sĩ có thể loại bỏ các mô bị bệnh bằng phương pháp nội soi mà không cần phẫu thuật, với tỷ lệ chữa khỏi gần 100%. Nếu ung thư đã phát triển, cần phẫu thuật kết hợp với xạ trị hoặc hóa trị để giảm nguy cơ tái phát. Cơ hội sống sót của bệnh nhân phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh, vì vậy, việc phát hiện sớm sẽ tăng cơ hội sống sót.