Ung thư dạ dày đang ngày càng tăng, đặc biệt là ở nam giới lớn tuổi, những người thường xuyên tiêu thụ các món ăn có nhiều muối, hun khói, ít rau củ quả và hút thuốc lá.

hút thuốc
Chế độ sinh hoạt không lành mạnh khiến tỉ lệ nam giới mắc ung thư dạ dày tăng lên

Thông tin này được GS-BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, công bố trong buổi trò chuyện với các bác sĩ vào sáng ngày 9 tháng 6. Theo ông Hùng, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam đang tăng lên mỗi ngày, đặc biệt là ở nam giới lớn tuổi, những người có thói quen ăn uống không tốt, như ăn nhiều muối, thường xuyên tiêu thụ đồ ăn hun khói, ít ăn rau củ quả và hút thuốc lá. Hiện nay, tỉ lệ mắc ung thư dạ dày tại Việt Nam chiếm 11,4% trong tổng số ca ung thư và tỷ lệ tử vong là 13,6%.

Vi khuẩn H.pylori là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày. Trên toàn cầu, có 2/3 dân số mang loại vi khuẩn này, gây ra 60% ung thư dạ dày ở các nước đang phát triển. Ngoài ra, khoảng 1/5 các trường hợp ung thư của con người do nhiễm virus, vi khuẩn và kí sinh trùng. Vì vậy, việc loại bỏ các tác nhân gây nhiễm này có thể giúp ngăn ngừa được đại họa ung thư.

Đối với bệnh ung thư dạ dày, mọi người nên thay đổi lối sống bằng cách ăn nhiều trái cây, rau củ, tránh ăn thực phẩm có nhiều muối và thực phẩm đã qua sử dụng một thời gian. Ngoài ra, nên tránh xa khỏi thuốc lá và cai thuốc lá đối với những người đang hút.

“Những người có các triệu chứng như thiếu máu, giảm cân, buồn nôn, không thèm ăn, đau thượng vị hoặc viêm loét dạ dày, tá tràng nên đi kiểm tra nhiễm H.pylori bằng cách thử hơi thở, nội soi dạ dày, thử máu… để phát hiện và điều trị bệnh sớm.”- BS Hùng khuyên.