Triệu chứng viêm loét dạ dày ở trẻ em không giống như người lớn và đôi khi khó phát hiện hoặc nhầm lẫn với các vấn đề tiêu hóa thông thường, vì vậy cần phải thận trọng.

Theo bác sĩ Dương Thị Thủy, chuyên khoa Nhi, viêm loét dạ dày – tá tràng không phải là bệnh phổ biến ở trẻ em, nhưng số lượng trẻ bị viêm loét dạ dày do chế độ ăn uống và lối sống không khoa học đang ngày càng tăng. Triệu chứng của viêm loét dạ dày ở trẻ em khác biệt so với người lớn, do đó thường bị phụ huynh bỏ qua. Nếu viêm dạ dày kéo dài, có thể gây ra xuất huyết tiêu hóa hoặc thậm chí ung thư dạ dày.

Vào đầu tháng 3, một bệnh nhi 9 tuổi đã được đưa đến bác sĩ với triệu chứng đau bụng xung quanh vùng rốn, kèm theo khó thở và nặng ngực. Trẻ không có triệu chứng ợ chua, ho, sốt hoặc giảm cân, và phân bình thường. Tuy nhiên, trong gia đình, bố của trẻ đã từng mắc viêm dạ dày và xét nghiệm vi khuẩn HP cho kết quả dương tính và đang điều trị.

Một tuần trước khi nhập viện, gia đình đã đưa trẻ đi khám và chụp siêu âm vùng bụng, điện tim, siêu âm tim và chụp X-quang phổi tại một bệnh viện gần nhà, kết quả chỉ ra rối loạn động ruột và đau ngực do dậy thì. Bệnh nhi được tư vấn điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống, nhưng triệu chứng đau ngực và đau bụng tăng lên, do đó người nhà đã đưa trẻ đến bệnh viện tái khám.

Bác sĩ Thủy nghi ngờ trẻ bị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng và quyết định thực hiện nội soi dạ dày thực quản dưới tình trạng gây mê. Kết quả cho thấy niêm mạc hang vị dạ dày sưng nề, viêm và có xuất huyết, cùng với xét nghiệm vi khuẩn HP cho kết quả dương tính.

Trẻ được chẩn đoán viêm dạ dày và loét tá tràng, và được kê đơn thuốc điều trị ngoại trú, kèm theo hướng dẫn chế độ ăn uống tại nhà và tái khám sau 45 ngày.

vi khuẩn HP

Bác sĩ Thủy cho biết, vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và sinh sống trong hệ tiêu hóa. Sau một thời gian, vi khuẩn này có thể gây loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm trùng có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

HP có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác qua đường tiêu hóa, chẳng hạn như qua ăn uống hoặc vệ sinh kém. Do đó, khi trong gia đình có người mắc viêm loét dạ dày, khả năng lây nhiễm cho con cái là rất cao. Ngoài ra, nguyên nhân viêm loét dạ dày còn có thể bắt nguồn từ chế độ ăn uống không khoa học, chẳng hạn như ăn quá no hoặc quá đói, tiêu thụ quá nhiều thức ăn chua, cay, nóng… hoặc do căng thẳng, sử dụng các loại thuốc có hại cho dạ dày.

Bác sĩ Thủy cũng nhấn mạnh rằng khoảng 60-70% dân số Việt Nam khi xét nghiệm có vi khuẩn HP. Triệu chứng của viêm loét dạ dày ở trẻ em không giống như người lớn và có những trường hợp khó phát hiện hoặc nhầm lẫn với các vấn đề tiêu hóa thông thường.

Bác sĩ cung cấp các dấu hiệu cảnh báo cho bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng ở trẻ em, bao gồm đau bụng xung quanh vùng rốn và lan tỏa, có thể kèm theo triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nôn và hơi thở hôi. Trẻ có thể mệt mỏi, ăn uống kém, giảm cân, mất tập trung trong học tập. Nhiều trường hợp có biểu hiện trầm cảm, căng thẳng, suy nhược thần kinh. Các triệu chứng có thể tăng lên sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn các loại thức ăn hoặc đồ uống gây kích thích niêm mạc dạ dày như tỏi, ớt, chuối…

“Để phòng tránh viêm loét dạ dày cho trẻ, hạn chế sự lây nhiễm và duy trì ăn uống vệ sinh là quan trọng nhất”, bác sĩ nói. Trong gia đình, khi có người mắc viêm loét dạ dày – tá tràng, không nên dùng chung bát, đũa, cốc, chén… hoặc nếu phải sử dụng chung, cần nhúng chúng vào nước đun sôi sau khi đã rửa sạch. Đặc biệt, cần loại bỏ thói quen mớm cơm cho trẻ bằng bất kỳ hình thức nào.

Để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, cha mẹ cần chú ý nuôi dưỡng trẻ đúng cách, bao gồm việc ăn sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bắt đầu ăn dặm khi trẻ 6 tháng tuổi. Ngoài ra, tạo cho trẻ một môi trường thoải mái, tránh tạo áp lực tâm lý và căng thẳng trong học tập và cuộc sống, điều này giúp trẻ tránh bị stress.

Khi thấy các biểu hiện đau bụng và khó chịu về đường tiêu hóa, gia đình cần đưa trẻ đi khám ngay.