Tiến sĩ Hoàng Lê Phúc, Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết rằng nhiều người đã hiểu lầm về vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) rằng nó là một siêu vi không thể chữa trị. Thực tế, vi khuẩn này khá phổ biến và trung bình khoảng một nửa dân số toàn cầu nhiễm vi khuẩn HP. Có một số nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy 60-70% người dân nhiễm vi khuẩn này. Đây là nguyên nhân chính gây bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày.

Thói quen ăn chung bát, chia sẻ thức ăn, ăn chung mâm và sinh hoạt chung có thể gây lây nhiễm vi khuẩn HP, do đó trẻ em có nguy cơ cao nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, không nên chủ quan trong việc chữa trị vi khuẩn HP cho trẻ em nếu chúng không có triệu chứng bất thường. Bác sĩ Phúc nhấn mạnh rằng, dù trong gia đình có người mắc vi khuẩn này, nhưng nếu trẻ không có triệu chứng gì đáng ngại, không cần tìm kiếm và điều trị vi khuẩn HP.

trẻ nhỏ bị nhiễm HP

Có một số trường hợp chỉ định tìm kiếm vi khuẩn HP ở trẻ em, bao gồm khi vi khuẩn này gây ra các triệu chứng loét tá tràng, loét dạ dày hoặc khi trẻ là người thân trong gia đình có người mắc ung thư dạ dày. Hoặc khi trẻ bị thiếu máu, thiếu sắt và không đạt được hiệu quả từ các phương pháp điều trị khác, lúc đó mới cần kiểm tra vi khuẩn HP.

Nhiều ông bà và cha mẹ thường hoang mang và đưa con đi chữa trị vi khuẩn HP mặc dù trẻ đang khỏe mạnh. Theo bác sĩ Phúc, điều này không cần thiết và có thể gây tâm lý lo lắng, sợ hãi và ám ảnh về bệnh tật cho trẻ. Tỷ lệ tự khỏi vi khuẩn HP ở trẻ em khi lớn lên là khá cao. Khi trẻ còn quá nhỏ và không có ý thức trong việc ăn uống chung, nguồn lây nhiễm khó xác định rõ ràng, do đó nếu chữa trị vi khuẩn này quá sớm, vi khuẩn có thể tái phát.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, người lớn từ 50-60 tuổi được khuyến cáo đi kiểm tra vi khuẩn HP và điều trị vì nó được coi là yếu tố nguy cơ gây ung thư. Một số phương pháp không xâm lấn như xét nghiệm hơi thở và xét nghiệm phân có thể được sử dụng để sàng lọc vi khuẩn này. Người ở độ tuổi hai mươi, nếu có các triệu chứng đau đớn, viêm loét dạ dày, chỉ khi đó mới cần kiểm tra và điều trị.

Bác sĩ Phúc khuyến cáo rằng, điều quan trọng là người lớn phải có ý thức ăn uống riêng biệt để tránh nhiễm khuẩn và ngăn ngừa lây nhiễm cho trẻ em. Tránh việc chia sẻ thức ăn, không dùng chung đũa, không uống chung ly và hạn chế hôn miệng trẻ em. Ngoài ra, hướng dẫn trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng cũng là một biện pháp quan trọng.