Theo thống kê mới nhất của Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, có đến 70% dân số nước ta hiện nay có nguy cơ mắc bệnh dạ dày và nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori), vi khuẩn được giới chuyên môn đánh giá là một trong những tác nhân chính gây ung thư dạ dày. Đáng báo động là người ung thư dạ dày đang dần trẻ hóa, nhóm dưới 40 tuổi chiếm tỷ lệ khoảng 20-25%.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thống kê cụ thể về số người trẻ bị viêm loét dạ dày, chỉ ghi nhận sự gia tăng ca bệnh ở các cơ sở y tế. Như ở Bệnh viện Bình Dân, mỗi ngày 6 phòng khám của khoa Ngoại tiêu hóa tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân ngoại trú, trong đó 2/3 được chẩn đoán có triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày. Mặc dù con số chưa đáng kể, song số lượt thăm khám các bệnh liên quan dạ dày tại đây có xu hướng tăng và ngày càng phổ biến ở nhóm học sinh, sinh viên, người lao động ở độ tuổi rất trẻ.

Nguyên nhân chính là do nhiều người trẻ đang duy trì lối sống thiếu khoa học, ăn uống không điều độ (khẩu phần ăn chứa nhiều chất cay, nóng), ăn quá no, tiêu thụ nhiều rượu, bia, thuốc lá và lười vận động sau khi dùng bữa. Đây là những tác nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng viêm, loét dạ dày.

Nhóm người trẻ mắc bệnh dạ dày
Nhóm người trẻ mắc bệnh dạ dày đang dần trẻ hóa

Bên cạnh đó, những yếu tốt như áp lực trong học tập, đời sống như căng thẳng thi cử hay nghiện game cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe dạ dày. Các triệu chứng đau dạ dày sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu được chẩn đoán có nhiễm khuẩn HP.

Phác đồ điều trị với bệnh nhân viêm dạ dày cấp không có vết loét sẽ gồm: thuốc uống, điều chỉnh lối sống 1-2 tuần hoặc các biện pháp thăm dò khác và đảm bảo giữ cho bệnh không tái phát. Trường hợp người bệnh có vết loét nặng phải mất 1-2 tháng để theo dõi, điều trị tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng loét. Nếu nhiễm HP, cần tối thiểu 6 tuần để kết hợp nhiều loại kháng sinh nhằm điều trị dứt điểm làm lành vết loét.

Nguy hiểm hơn khi có nhiều bệnh nhân coi nhẹ hoặc chủ quan với tình trạng bệnh, dẫn đến các trường hợp viêm dạ dày cấp tính sẽ chuyển biến thành mạn tính do không được chữa trị dứt điểm. Từ đó, trường hợp viêm nguy cơ diễn tiến thành xuất huyết dạ dày, nhiễm trùng vùng ổ bụng, viêm phúc mạc, thậm chí ung thư dạ dày. Trong một số trường hợp phải chữa trị kéo dài, phức tạp và tốn kém hơn do vi khuẩn HP có thể kháng thuốc đặc trị đối với các bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính.

Để phòng ngừa viêm, loét dạ dày và những biến chứng nguy hiểm liên quan, người trẻ cần lắng nghe phản ứng từ chính cơ thể mình. Khi có các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, đau vùng thượng vị… kéo dài, cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị thích hợp. Khám và tầm soát sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần sẽ giúp phát hiện và ngăn chặn sớm những triệu chứng tiềm ẩn của viêm dạ dày, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.